Mỹ phẩm vốn là một phần không thể nào thiếu trong cuộc sống đối với phái đẹp. Khi chọn mua mỹ phẩm, bên cạnh việc tìm hiểu xem liệu nó có hợp với mình hay không thì bạn cũng nên biết rõ về các thông tin sản xuất cùng hạn sử dụng mỹ phẩm. Và với vô vàn các sản phẩm làm đẹp đến từ nhiều nước khác nhau, thì chắc hẳn có nhiều lúc bạn cảm thấy khá băn khoăn và tò mò trước cách ghi hạn dùng của mỗi nơi. Hãy cùng Sia Botanics Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Hạn sử dụng mỹ phẩm là gì?

Hạn sử dụng mỹ phẩm sẽ được chia thành 2 loại là ngày hết hạn và khoảng thời gian mà bạn có thể dùng sản phẩm sau khi đã mở nắp. Mặt khác, có các cụm từ mà bạn cũng nên biết:

Hạn Sử Dụng Mỹ Phẩm

Expiration date (EXP)

Thể hiện thông tin của ngày hết hạn, thường thì một vài sản phẩm sẽ có thời gian dùng khoảng 30 tháng và được ghi ở trên bao bì. Bạn sẽ tìm thấy chữ “Used by” hay “Best by” hoặc Exp. Với kí hiệu này, thì chỉ cần dùng sản phẩm ở trong thời gian đã ghi như trên là được.

Hạn sử dụng mỹ phẩm manufacture date (MFG)

Chính là thông tin cụ thể về ngày, tháng và năm đã sản xuất. Với sản phẩm có hạn dùng trên 30 tháng trở lên thì không cần phải ghi thông tin trên bao bì. Thế nên, cách tốt nhất là bạn hãy kiểm tra thông tin cụ thể về thời gian sản xuất để tính được thời gian có thể sử dụng.

Hạn sử dụng mỹ phẩm batch Code

Đây chính là mã lô sản xuất của mỹ phẩm

Period After Opening (viết tắt là PAO)

Đây là hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi mở nắp. Những sản phẩm chăm sóc da như là kem lót, kem nền, mascara… thường có dòng này được ghi trên bao bì. Thời gian dùng sản phẩm được kí hiệu với chữ M, chẳng hạn nếu như trên bao bì có ghi là 12M thì nghĩa là mỹ phẩm này bạn có thể sử dụng trong khoảng 12 tháng. Nếu như một số loại không ghi dòng PAO thì được hiệu là hạn sử dụng mỹ phẩm sẽ là 3 năm.

Tùy vào khu vực và quy định mà có cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm tại mỗi nước cũng sẽ khác nhau.

Phân biệt hạn sử dụng mỹ phẩm

Bạn thường chỉ biết đến một loại hạn dùng duy nhất là ngày được in trên bao bì và nghĩ rằng mình dùng trước sắp ngày hết hạn là được. Thế nhưng, nhiều dòng sản phẩm vẫn còn có một loại hạn nữa sau khi đã mở nắp. Cùng tìm hiểu chi tiết thời hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu dưới đây nhé. 

Hạn sử dụng mỹ phẩm trước khi mở nắp

Mỹ phẩm nếu như chưa mở nắp thì sẽ đảm bảo hơn về chất lượng cho đến gần ngày sắp hết hạn dùng. Thời gian để dùng thường khá dài khoảng tầm 2 – 3 năm.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp

Mỹ phẩm đã được mở thì nắp thì chỉ nên sử dụng với một khoảng thời gian cụ thể nhất định, tầm 6, 12, 18 hoặc 24 tháng tùy vào từng loại sản phẩm.

Các loại mỹ phẩm về chăm sóc da chiết xuất từ thiên nhiên thường thì sẽ có hạn khá ngắn, bởi không chứa chất bảo quản. Nếu như mua sản phẩm handmade, thì bạn lại càng nên cẩn trọng trong việc kiểm tra hạn sử dụng. Đa phần bạn chỉ nên dùng các dòng sản phẩm này trong khoảng từ 3 đến 6 tháng để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hạn Sử Dụng Mỹ Phẩm

Cách tốt nhất để bạn ghi nhớ hạn sử dụng mỹ phẩm chính là hãy ghi chú lại cũng như dán thông tin lên sau khi đã mở nắp. Bạn lưu ý ngày hết hạn dùng sau khi mở nắp thường nằm trong khoảng trước các ngày hết hạn sử dụng nắp chưa mở.

Bí quyết nhận biết mỹ phẩm hết hạn sử dụng

Dưới đây là cách nhận biết các mỹ phẩm hết hạn để bạn lưu ý:

Mỹ phẩm vón cục

Các mỹ phẩm dùng để trang điểm thuộc dạng lỏng thường sẽ không bị vón cục. Nếu cảm thấy sản phẩm có dấu hiệu lợn cợn thì không nên tiếp tục sử dụng. Bởi tình trạng vón cục thường là dấu hiệu của sự phát triển của vi khuẩn vì mỹ phẩm hết hạn.

Mỹ phẩm xuất hiện các đốm trắng

Nếu như bút kẻ mắt hay bút chì môi bắt đầu có xuất hiện một đốm trắng ở trên đầu, và không thể nào vẽ sắc nét thì chắc chắn sản phẩm đã hết hạn.

Mỹ phẩm có sự thay đổi màu sắc

Nếu các mỹ phẩm trang điểm của mình đã bị oxy hóa trở thành một màu khác (cũng không trở lại màu cũ) thì chắc chắn đã đến lúc bạn cần bỏ đi. Sự thay đổi về màu sắc là một dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy mỹ phẩm bạn dùng đã hết hạn sử dụng, nghiêm trọng hơn là có thể sinh sôi vi khuẩn.

Hạn Sử Dụng Mỹ Phẩm

Mỹ phẩm có sự tách lớp

Mỹ phẩm dạng lỏng nhìn có vẻ tách lớp, thì bạn hãy thử lắc đều lên. Nếu như các lớp không thể hòa lẫn lại với nhau, thì cũng đã đến lúc bạn cần bỏ đi. Rất nhiều công thức mỹ phẩm bạn có thể pha trộn cùng các thành phần lại với nhau khi trang điểm, và một khi tách lớp thì rất có thể liên quan đến hạn sử dụng mỹ phẩm.

Mỹ phẩm xuất hiện các màng khác biệt

Bên cạnh dạng kem và chất lỏng, mỹ phẩm ở dạng phấn trang điểm cũng có thời hạn. Một dấu hiệu để bạn nhận biết rằng mỹ phẩm thuộc dạng bột đã hết hạn đó chính là xuất hiện những lớp màng màu xám hoặc lớp phấn mỏng ngay phía trên bề mặt. Điều này tức là đã đến lúc bạn phải từ bỏ sản phẩm này rồi đấy.

Kết cấu bên trong mỹ phẩm có sự biến đổi

Những dòng mỹ phẩm dạng kem thì nên có các kết cấu đặc trưng của kem. Trường hợp bạn nhận thấy mình rất khó lấy mỹ phẩm ra thoa hay độ đặc lỏng của kem không đồng đều, kết cấu trong sản phẩm có thể đã thay đổi. Tất nhiên, điều này có nghĩa là mỹ phẩm bạn dùng đã khô và có khả năng chúng cũng đã hết hạn sử dụng.

Mỹ phẩm có mùi gây khó chịu

Mùi khó chịu chính là một tiêu chí khá quan trọng cho thấy mỹ phẩm này đã giảm chất lượng. Các chuyên gia về trang điểm đã cảnh báo rằng nếu như mascara bạn dùng có mùi tựa như là xăng dầu thì nên cân nhắc đến việc bỏ đi. Khi những mỹ phẩm mà bạn dùng bỗng có mùi hôi thối, thì đây chính là một dấu hiệu cảnh báo liên quan đến hạn sử dụng mỹ phẩm cần lưu ý.

Địa chỉ chọn mua mỹ phẩm uy tín, chất lượng

Sia Botanics là thương hiệu chuyên cung cấp mỹ phẩm làm đẹp được sản xuất 100% từ thành phần thiên nhiên và nhập khẩu từ Mỹ. Những sản phẩm đã được Sia Botanics thử nghiệm chứng thực với hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Các quy trình sản xuất và các giai đoạn chế biến rất tỉ mỉ, luôn khử trùng các dụng cụ tiếp xúc ở quá trình sản xuất.

Với triết lý mang đến sản phẩm thực sự là thiên nhiên, Sia Botanics luôn hướng đến mục tiêu về phát triển bền vững. Hiện nay chúng tôi có các dòng sản phẩm chăm sóc da gồm kem dưỡng, serum, toner,…

Hạn Sử Dụng Mỹ Phẩm

Những sản phẩm của Sia Botanics được nghiên cứu khá kỹ về quá trình lẫn nguyên liệu sản xuất. Từ đó cho ra đời các loại mỹ phẩm thật hoàn hảo và chất lượng để đem đến một liệu trình hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả cho quá trình làm đẹp bằng việc “hòa mình” vào thiên nhiên.

Mỹ phẩm sau khi đã hết hạn dùng thì chất lượng sẽ mất đi, đây là môi trường để cho vi khuẩn phát triển. Nếu như chúng ta vẫn tiếp tục dùng thì sẽ rất gây hại cho làn da cũng như sức khỏe của bản thân. Bởi thế chị em cần phải nhận biết hạn sử dụng mỹ phẩm và vứt chúng đi ngay nhé! Nếu như còn bất cứ một thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ đến Sia Botanics để được giải đáp.

Xem thêm bài viết:

Cách Điều Trị Dị Ứng Mỹ Phẩm Tại Nhà Hiệu Quả

0/5 (0 Reviews)